Kinh Nghiệm Kinh Doanh Thiết Bị Điện Dân Gia Dụng Đúc Rút Từ Thực Tiễn

SmartZ - Giải Pháp Công Nghệ

Kinh doanh thiết bị điện điện dân dụng gia dụng là công việc gắn liền với nhu cầu mua sắm thiết bị dân dụng gia dụng của người dân địa phương và đặc biệt là các công trình xây dựng. Việc tích cực tìm hiểu kinh nghiệm kinh doanh đúc rút từ thực tế sẽ giúp bạn tiến tới thành công dễ dàng hơn.

Có nên đầu tư kinh doanh thiết bị điện dân dụng không?


Đầu tiên hãy cùng nhìn tổng quan về thực tế thị trường, khách hàng tiềm năng của ngành thiết bị điện dân gia dụng

Đi cùng sự tăng trưởng ấn tượng của nền kinh tế Việt Nam trong thập kỷ này, thu nhập và đời sống của người dân ngày càng được cải thiện tốt hơn một cách rõ rệt. Hệ quả của sự tăng trưởng đó thúc đẩy nhu cầu tiêu dùng, sử dụng, sửa chữa các thiết bị điện gia dụng như Tivi, điều hoà, tủ lạnh, quạt điện,... tăng lên theo thời gian. Nhu cầu trong thị trường tăng lên là cơ sở thông thường để các nhà kinh doanh tham gia vào.
 

Kinh nghiệm kinh doanh thiết bị điện dân dụng gia dụng đúc rút từ thực tiễn

Việc tìm tòi và học hỏi kinh nghiệm kinh doanh sẽ giúp đưa ra những quyết định chính xác hơn.

Để có quyết định tốt hơn, các nhà kinh doanh hãy cân nhắc bằng cách đánh giá sự phù hợp của bản thân mình với các yếu tố sau:

❋ Bạn có ít kinh nghiệm kinh doanh phức tạp, quản lý nhiều nhân viên, tính toán đàm phán...Nhưng lại nhanh nhạy trong tìm kiếm nguồn hàng, vận hành một cửa hàng tạo ra nhiều nhuận.

❋ Bạn có kinh nghiệm trong lĩnh vực điện - điện tử, biết rõ khách cần gì và cách lắp đặt chúng?

❋ Nhu cầu thị trường thiết bị điện dân dụng hiện nay luôn tồn tại dù ở bất kỳ đâu. Các công trình nhà ở, shop, khu dân cư,.. mới hay cũ đều cần mua sắm thiết bị điện.

❋ Thiết bị điện dân dụng dễ bảo quản, tồn kho mà không bị hư hại theo thời gian.

❋ Thiết bị điện dân gia dụng có công nghệ rất ít cập nhật mới nên cũng ít bị lạc hậu.

❋ Khả năng bán hàng số lượng lớn nếu có mối quan hệ khách hàng tốt. Biết cách quảng bá tới các công trình xây dựng.


Kinh nghiệm kinh doanh thiết bị dân dụng, gia dụng

1) Hiểu rõ “mình” ở đâu trong ngành thiết bị dân dụng

Để kinh doanh thành công, một trong những yếu tố tối quan trọng là hiểu được tầm của “mình”. Khi hiểu được bản thân mình, bạn sẽ đưa ra được những quyết định đúng đắn dẫn đến thành công. Ngược lại, hiểu sai “mình” dễ khiến bạn đi kết sự nhầm lẫn và rơi vào thất bại.

Hãy nhìn nhận lại những gì bản thân đang có về: sức khoẻ, nguồn vốn có bao nhiêu, mối quan hệ, kiến thức kinh doanh, điểm mạnh điểm yếu của mình, những ai là người sẽ trợ giúp khi xẩy ra sự cố?... những yếu tố quyết định xem bạn nên hành động sao cho phù hợp.


2) Chuẩn bị tốt kiến thức về ngành thiết bị điện dân dụng gia dụng.

Là một người chủ cửa hàng, bạn cần trang bị các kiến thức về kinh doanh:

❋ Biết khách hàng mua thiết bị dân dụng của mình là những ai, đâu là nơi thuận tiện để tiếp cận họ.

❋ Biết khách hàng cần mua những thiết bị nào, thiết bị nào sẽ giúp nhanh mang về doanh thu.

❋ Đặt ra nguyên tắc bán hàng cho cửa hàng của mình. Có phải bạn muốn khách hàng biết đến bạn như cửa hàng bán thiết bị điện giá tốt nhất và đầy đủ mặt hàng?

❋ Biết cách hoạt động, lắp đặt, nguyên lý của các thiết bị điện dân dụng. Các vấn đề của chúng trên thực tế để tư vấn hoặc hướng dẫn cho khách hàng.

3) Chuẩn bị vốn để vận hành cửa hàng, chi tiêu thông minh

Như mọi mô hình kinh doanh khác, bạn sẽ cần vốn để mở cửa hàng thiết bị điện dân dụng gia dụng thành công. Trong đó nguồn tiền vốn huy động được sẽ dùng để giải quyết nhiều vấn đề.

Chuẩn bị vốn để vận hàng cửa hàng, chi tiêu thông minh

Cần phải chuẩn bị vốn đủ đề giải quyết các vấn đề trong suốt quá trình khởi sự.

❋ Trả tiền thuê mặt bằng cho những tháng kinh doanh đầu tiên, ít nhất phải là 4 tháng. Trong thời gian đó khách mới biết tới bạn và con số chưa đủ nhiều để  có doanh thu hồi vốn cho bạn ngay.

❋ Trang hoàng cửa hàng: bảng hiệu, sơn sửa, mua sắm các kệ để hàng, kệ thờ ông công ông táo, mái hiên che mưa nắng, bàn ghế - quạt gió - ấm cốc nước để khách và bản thân sử dụng, in ấn bảng giá và một số chi phí phát sinh nhỏ khác.

❋ Nhập đồ điện dân dụng gia dụng: tất nhiên vốn của bạn phải dành để lấy sản phẩm về.

❋ Chi phí sinh hoạt của bạn trong thời gian đầu: khi cửa hàng chưa mang về đủ lợi nhuận, bạn vẫn phải ăn uống, trả tiền thuê nhà bằng tiến vốn ban đầu.

❋ Vốn đề xây dựng các mối quan hệ: đừng quá hạn chế chi tiêu cho các mối quan hệ, quan hệ sẽ mang đến khách hàng hay cơ hội bán hàng cho bạn.

Hãy ghi ra giấy và tính toán kế hoạch chi vốn trong 4 tháng đầu tiên. Bạn hoàn toàn có thể chi tiêu theo mức độ tăng dần theo thời gian. Đảm bảo các yếu tố căn bản trước tiên, sau đó nâng cấp dần lên. Hạn chế sự lãng phí phô trương không cần thiết. Đồng thời giữ số vốn dự trữ sau chi tiêu khoảng 5 %, lên kế hoạch huy động vốn nếu vốn xuống thấp hơn 5 %. Số vốn dự trữ sẽ dùng trong trường hợp xẩy ra việc ngoài ý muốn.

4) Kinh doanh thiết bị điện dân dụng gia dụng: lựa chọn địa điểm mở cửa hàng đúng điểm rơi

Địa điểm mở cửa hàng quyết định đúng điểm rơi của khách:

❋ Khả năng tiếp cận lượng khách hàng tự nhiên ở địa phương. Địa điểm mở cửa hàng phải tiếp cận được nhiều khách hàng càng tốt. Một địa điểm thuận tiện đi lại, gần các khu dân cư, mua sắm,.. thuận tiện cho khách hàng đỗ xe - đi lại lẫn vận chuyển hàng hóa. Tránh chọn nơi có nhiều cửa hàng điện nước có sẵn, nhu cầu mua thấp, hay kẹt xe, ngập nước vào mùa nước lên.

❋ Diện tích không cần quá rộng nhưng phải đủ để bố trí các sản phẩm đa dạng. Đảm bảo khả năng mở rộng các ngành hàng sau này của cửa hàng. 

❋ Hướng của cửa hàng cũng rất quan trọng để khách hàng dễ dàng trông thấy từ xa lẫn ở gần. Đồng thời đảm bảo yếu tố phong thuỷ với những bạn đề cao vấn đề này.

❋ Tránh đầu tư mạo hiểm vào một địa điểm cửa hàng quá khang trang, đắt đỏ không phù hợp mong muốn của đa số khách hàng thích sự thuận tiện, đơn giản.

 

5) Nhập các nguồn hàng thiết bị điện dân dụng một cách “ăn tiền”

Thiết bị điện dân dụng là cốt lõi để quyết định công việc kinh doanh của cửa hàng. Bên cạnh đó bạn vẫn có thể nhập thêm một số mặt hàng liên quan khác nếu có am hiểu.

❋ Nhập hàng đúng nhu cầu, thị hiếu của nguồn khách hàng chính của bạn.

❋ Đảm bảo chất lượng để tạo nên sự tin cậy ở lần mua tiếp theo. Nếu chưa có kinh nghiệm chọn hàng để nhập, hãy đi cùng người có kinh nghiệm. 

❋ Tư duy bán hàng số lượng thay vì chăm chăm tính lợi nhuận trên mỗi sản phẩm.

❋ Nguồn hàng có mức giá nhập thấp và cạnh tranh nhất, tin cậy. Sau bán hàng và chi phí dịch vụ bạn thu về lợi nhuận tốt nhất cho mình.

❋ Thiết bị cũng cần chứa đựng tính thẩm mỹ vì được lắp đặt ngay trong không gian nhà ở.

❋ Mạnh dạn loại bỏ những mẫu mã bị chất lượng thấp, không được ưa chuộng, tránh tồn kho lâu dài.

6) Đón xu thế công nghệ thông minh hoá của ngành thiết bị điện

Báo chí, mạng xã hội đang hằng ngày truyền thông về xu thế công nghệ thông minh hoá. Khiến khách hàng có xu hướng muốn tìm kiếm dùng thử, sở hữu những công nghệ đó. Đó chính là cơ hội để cửa hàng có thể bán đi nhiều thiết bị điện dân dụng thông minh mới. Đặc biệt là các công trình xây dựng nhà ở, khu dân cư hiện đại.

Thiết bị điện dân dụng thông minh là xu thế mới không ít khách hàng mong muốn

Thiết bị điện dân dụng thông minh là xu thế mới không ít khách hàng mong muốn

❋ Thiết bị điều khiển thông minh từ xa qua điện thoại: ổ cắm thông minh, công tắc thông minh, trung tâm điều khiển hồng ngoại cho Tivi - đầu đĩa...

❋ Thiết bị điện thông minh: hệ thống cảm biến chuông cửa, cảm biến cửa, chuyển động, bóng đèn thông minh,..

● Xem các Thiết Bị Điện Dân Dụng Gia Dụng Thông Minh đang được thị trường ưa chuộng


7) Rèn luyện kỹ năng kinh doanh chuyên nghiệp và tạo mối quan hệ hữu hảo với khách hàng

Không ngừng tôi luyện, học hỏi các kỹ năng kinh doanh một cách chuyên nghiệp: giao tiếp với khách hàng, cách tư vấn hấp dẫn.. Để biến bản thân trở nên thực sự chuyên nghiệp thực sự. Tâm và tầm của bạn lớn thì bạn sẽ dễ dàng đón nhận và đảm nhiệm được những cơ hội mới.

Tạo mối quan hệ hữu hảo với khách hàng mới, khách hàng cũ và khách hàng tiềm năng. Các nhà thầu xây dựng, thợ thi công điện nước, thợ xây dựng, quản lý doanh nghiệp,.. là nguồn khách hàng tiềm năng cho bạn.

Đừng quên giữ mối quan hệ hữu hảo với những đối tác, nhà cung cấp và chủ của những cửa hàng kinh doanh thiết bị điện dân dụng khác. Họ sẽ là nguồn động lực cạnh tranh, cung cấp thông tin hữu ích.

 

8) Lợi nhuận đến từ chất lượng dịch vụ của bạn

Cửa hàng thiết bị điện dân dụng gia dụng của bạn chỉ thành công nếu bạn có chất lượng dịch vụ, cung cấp thiết bị có ích cho khách hàng. Hệ quả của điều đó là số tiền thu lại, lợi nhuận cao cho bạn. Hãy luôn đảm bảo chất lượng dịch vụ tốt và lợi nhuận tốt.

 

Tóm lược nguyên tắc kinh doanh đồ điện gia dụng dân dụng


Buôn bán đồ điện dân gia dụng có lãi hay không bên cạnh yếu tố thị trường tất nhiên phụ thuộc vào từng đường đi nước bước trong kinh doanh của bạn. Từ việc chọn mặt bằng, chọn phân khúc hàng hoá đến cánh tham khảo kinh nghiệm kinh doanh và quản lý doanh nghiệp của mình. Để giảm thiểu sự phức tạp, kinh doanh có lãi thì nhà kinh doanh nên tuân thủ các nguyên tắc thực tế sau:

Trang bị kiến thức, hiểu biết về sản phẩm mà bản thân kinh doanh.
Luôn kinh doanh dựa trên sự theo dõi thực tế nhu cầu khách hàng.
Đặt tầm nhìn dài hạn, tạo nên tính mới. 
Tạo nên sự đa dạng hoá sản phẩm để thu hút tiếp cận nhiều đối tượng.
Kết hợp vừa bán vừa sửa chữa, bảo hành thiết bị điện gia dụng.
Lựa chọn sản phẩm có nguồn gốc uy tín.
Tạo môi trường thân thiện với khách hàng và đối tác kinh doanh.

Với những kinh nghiệm kinh doanh thiết bị điện dân dụng gia dụng đúc rút từ thực tiễn trên, hy vọng sẽ mang lại cho các nhà kinh doanh cơ sở để đưa ra những quyết định tiến tới thành công dễ dàng hơn.  

Lưu lại trang này bằng cách Chia sẻ nó trên Facebook của bạn.


SmartZ - Giải Pháp Công Nghệ

Kinh nghiệm kinh doanh thiết bị điện dân dụng gia dụng đúc rút từ thực tiễn

SmartZ - Giải Pháp Công Nghệ là loạt bài viết truyền tải những Giải Pháp Công Nghệ từ SmartZ. Đáp ứng mong muốn phục vụ và đồng hành cùng cộng đồng, giải pháp vượt qua những khó khăn và phát triển mạnh mẽ. Được vạch ra và thực hiện thành công bởi đội ngũ R&D (Nghiên cứu và Phát Triển) chuyên nghiệp và giàu năng lượng.

Trụ sở: 186 Đặng Văn Ngữ P.14 Q. Phú Nhuận, HCM
Hotline: 0906 725 752

Trân trọng!


Hotline 0906725752