Bình luận về trí tuệ nhân tạo (AI) là tương lai hay tận thế?

SmartZ - Giải Đáp Công Nghệ

Chắc hẳn trong đời sống mọi người đều đã từng được nghe nói về Trí tuệ nhân tạo (AI). Với mức độ quan tâm khác nhau thì mỗi người sẽ có sự hiểu biết và cách nghĩ khác nhau về nó. Hiện nay, AI là một trong những hướng phát triển nhanh, được chú ý đầu tư hàng đầu không những ở các nước phương tây mà còn ở Việt Nam.

Các hệ thống thông minh với khả năng xử lý thông tin khổng lồ đang hàng ngày trở thành trợ thủ giúp ích cho các doanh nghiệp, các tổ chức trong việc ra quyết định và định hướng kinh doanh, marketing, tuyển dụng, đào tạo, ra chính sách,….

Song cũng mang lại rất nhiều nỗi lo sợ về sự trưởng thành vượt trội của nó và khả năng vượt quá khả năng quản lý của con người. Bình luận về trí tuệ nhân tạo: liệu AI là tương lai hay là tận thế của loài người?

Con người bắt tay với trí tuệ nhân tạo để có những đột phá thay đổi cuộc chơi

Con người đang ngày càng thèm khát nhiều hơn việc ứng dụng Khoa học & Công nghệ vào đời sống và sản xuất. Bởi lẽ cái lời lãi công nghệ mang lại là vô tiền khoáng hậu. Công nghệ trí thông minh nhân tạo AI cũng không nằm ngoài sự thật đó, ngày càng được quan tâm đầu tư phát triển, gần như là không thể ngăn lại. Càng thông minh, nguy cơ lấn át ý chí và tranh giành sự thống trị của loài người với Trái đất càng lớn hơn.

Trí tuệ nhân tạo là gì?
Theo wikipedia, trong khoa học máy tính, trí tuệ nhân tạo hay AI (tiếng Anh: Artificial Intelligence), đôi khi được gọi là trí thông minh nhân tạo, là trí thông minh được thể hiện bằng máy móc, trái ngược với trí thông minh tự nhiên được con người thể hiện. Thông thường, thuật ngữ "trí tuệ nhân tạo" thường được sử dụng để mô tả các máy móc (hoặc máy tính) bắt chước các chức năng "nhận thức" mà con người liên kết với tâm trí con người, như "học tập" và "giải quyết vấn đề"

Trí tuệ nhân tạo thường được liên tưởng đến thông qua phim ảnh như phim Chappie (2015), A.I. (2001), Ex Machina (2015) hay các sản phẩm gây tranh cãi như: Google Assistant,  Google AI AlphaStar, Google Alpha Go, ...

Lợi ích và ứng dụng của trí tuệ nhân tạo

Hiện nay người ta đã tạo ra được những sản phẩm AI có "khối óc" xử lý cực kỳ nhanh nhạy và chính xác khiến chúng ta phải ngạc nhiên. Có thể kể đến một số ứng dụng của AI đang có hiện nay:

– Google đã và đang ứng dụng AI vào lĩnh vực xe tự hành, phân tích dữ liệu, hội thoại bằng giọng nói, chuẩn đoán bệnh (Deepmind Healdth).

– Facebook sử dụng Trí tuệ nhân tạo trong việc nhận diện hình ảnh, tin tức giả.

– Microsoft đang theo đuổi dự án điều trị ung thư bằng trí Trí tuệ nhân tạo.

– SoftBank có sử dụng AI, chế tạo robot Pepper làm lễ tân


Sophia - Robot ứng dụng trí thông minh nhân tạo tuyên bố sẽ huỷ diệt loài người

Trí tuệ nhân tạo đang đi vào cuộc sống của mỗi quốc gia, mỗi con người. Trí tuệ nhân tạo đang biến những điều không tưởng thành hiện thực. Những căn nhà thông minh, những robot chẩn đoán bệnh hay hoạt động trong lĩnh vực quân sự, những chiếc xe không người lái,.. Được sự ủng hộ và thúc đẩy của các ông lớn công nghệ như thế, chúng ta hiểu rằng tương lai sẽ còn nhiều và trên phạm vi rộng rãi hơn thế nữa.

Bình luận về trí tuệ nhân tạo, nó chắc chắn sẽ phát triển đến chóng mặt hơn cả những gì ta nghĩ được.

Ưu điểm của việc dùng trí tuệ nhân tạo là mọi thứ đều hoạt động bằng máy tính và kết quả có nhanh chóng, các cấu trúc phân tích, dự đoán, tính toán dữ liệu có thể được học và điều chỉnh tự động hoàn toàn (học máy, học sâu & công nghệ tự học thông minh).

Trí tuệ nhân tạo trực tiếp giúp lĩnh vực kinh doanh mua bán hàng hóa trực tuyến trở nên dễ dàng hơn, đồng thời thu hẹp khoảng cách giữa thế giới “thực” và thế giới “ảo”. Thành công của “ông lớn” Amazon với mô hình siêu thị “Amazon Go” không cần bất kỳ nhân viên thu ngân nào là một minh chứng rõ nét nhất.

Ngoài ra có thể kể đến: AI giúp giảm chi phí & giải bài toán chăm sóc khách hàng trên diện rộng, thu thập thông tin trong chớp mắt, AI giúp dự đoán diễn biến, dự đoán tương lai…

Ai đồng thời cũng là sân chơi mới cho tất cả các nhà phát triển, các chính phủ trên thế giới, tăng cường sức cạnh tranh, mở ra kỷ nguyên phát triển cạnh tranh không còn nhiều ràng buộc.

Thực tế trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam

Hiện nay, sau nhiều thập kỷ đổi mới, Việt Nam đã có bước phát triển mạnh mẽ, trở thành nền kinh tế hội nhập, năng động, hấp dẫn đầu tư trong khu vực. Phát triển thuộc Top nhanh trên thế giới. Trong bối cảnh phát triển và hội nhập quốc tế, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, Việt Nam xác định tập trung phát triển công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) - một mũi nhọn, được dự báo trở thành ngành công nghệ đột phá nhất trong 10 năm tới.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Ngày hội trí tuệ nhân tạo (AI4VN)
Tại Việt Nam, AI đã và đang được ứng dụng mạnh mẽ trong nhiều lĩnh vực như y tế, giáo dục, nông nghiệp, giao thông, thương mại điện tử... Công nghệ AI cũng đã mang lại cho Việt Nam sự phát triển vượt bậc thời gian qua. Đặc biệt, vấn đề dữ liệu lớn, Việt Nam cần chia sẻ nhiều hơn cho cộng đồng, thậm chí là các quốc gia khác, bởi dữ liệu không nên chỉ nói trong phòng kín mà cần ở một mặt phẳng chung để lan tỏa và các quốc gia cùng chia sẻ.

Phát biểu trong Ngày hội Trí tuệ nhân tạo (AI4VN) (do Bộ KH-CN phối hợp Bộ KH-ĐT tổ chức) Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, AI phải vì con người, phục vụ con người, chứ không phải thay thế hay cai trị con người. Những dự án đang ứng dụng như thành phố thông minh, hỗ trợ di chuyển, kiểm soát an ninh, bảo mật thông tin,... đều phục vụ một đất nước hùng cường.

So với các nước, Việt Nam có xuất phát điểm thấp hơn, vì vậy, Phó thủ tướng nhấn mạnh: "Việt Nam không có sự lựa chọn nào khác là phải đi nhanh hơn, bền vững hơn. Muốn vượt lên, công nghệ thông tin, khoa học, AI là công cụ mang lại thời cơ lớn, phải tận dụng, nếu không thì thời cơ có thể qua đi". 

Sự kiện Zalo Summit thường niên về trí tuệ nhân tạo
VNG Group, startup kỳ lân của Việt nam đang tỏ ra năng động và dẫn đầu xu thế với Zalo Summit. Zalo Summit là diễn đàn thường niên lớn nhất Việt Nam của các kỹ sư và chuyên gia AI. Tại sự kiện, những người đang làm việc trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo ở Việt Nam sẽ cùng nhau thảo luận về những vấn đề chung của nganh để giúp AI Việt Nam đi nhanh hơn, bắt kịp thế giới.

Sự thực phũ phàng: Trí tuệ nhân tạo là tương lai công nghệ

Trở lại với lập luận về việc con người đang ngày càng thèm khát nhiều hơn việc ứng dụng Khoa học & Công nghệ vào đời sống và sản xuất. Bởi lẽ cái lời lãi công nghệ mang lại là vô tiền khoáng hậu. Bình luận về điều này, chúng ta có thể nói trí tuệ nhân tạo thực sự là "con cưng" của tương lai con người.

Ứng dụng AI vào chẩn đoán, tìm phương án chữa trị giúp rút ngắn nhiều thời gian
Trong tương lai, nhờ khả năng phân tích đánh giá & ra quyết định, AI sẽ góp phần thay đổi cách thức vận hành của nhiều doanh nghiệp, tổ chức

Thúc đẩy quá trình tự động hóa, loại bỏ các quy trình thủ công tốn nhiều thời gian, giúp nâng cao hiệu quả công việc, tiết kiệm thời gian và sức lao động.

Cải thiện chất lượng cuộc sống con người. Giải quyết các vấn đề mà tư duy con người khó, không hoặc phải mất rất nhiều thời gian mới có thể làm được.

Thúc đẩy quá trình tự động hóa, số hóa nền kinh tế, tối ưu hơn về chi phí Là nền tảng để hình thành và phát triển rất nhiều ứng dụng, dịch vụ trong tương lai.

Thực sự AI sẽ mở ra một tương lai nhiều đột phá cho loài người.

Sự thực phũ phàng: Trí tuệ nhân tạo và tận thế, lập luận của các nhân vật quan trọng

Chúng ta hãy tự hỏi rằng, nếu như một ngày kia khi chúng ta đối mặt với một AI đã hoàn thiện hơn Sophia và AlphaGo, chúng ta sẽ đứng ở vị thế nào? Một AI như thế có quyền công dân và hoàn toàn bình đẳng như chúng ta, nhưng sẽ thông minh hơn chúng ta nhiều lần, hiểu biết gấp hàng ngàn lần chúng ta, tính toán xử lý nhanh gấp hàng triệu lần chúng ta, không bao giờ có sai sót, không bao giờ biết mệt mỏi, không bao giờ đau ốm hay bệnh tật, không bao giờ đòi hỏi nghỉ ngơi, đòi hỏi người khác quan tâm hay giúp đỡ. Và đặc biệt là AI đó vẫn luôn tự học hỏi và nâng cấp không ngừng.

Chúng ta sẽ suy nghĩ gì khi gặp một AI chỉ mới ra đời từ ngày hôm qua và không cần phải trải qua nhiều chục năm học hành với rất nhiều nỗ lực như chúng ta, một AI với mức chi phí sản xuất rẻ hơn hàng trăm lần so với chi phí để nuôi dạy ta khôn lớn thành người, một AI mang lại hiệu quả công việc cao hơn bản thân ta gấp hàng chục lần mà không đòi hỏi lương hoặc với mức lương không đáng kể. Chúng ta sẽ suy nghĩ gì khi một AI đối xử với chúng ta đúng như một người bề trên hướng dẫn, chăm sóc, bảo vệ kẻ bề dưới? Khi đó, liệu chúng ta có cảm thấy sự tồn tại của mình là xấu xí, thừa thãi, vô dụng?

"Sự phát triển toàn diện của trí tuệ nhân tạo có thể hủy diệt nhân loại”, Hawking nói với hãng tin với BBC News năm 2014.

Trong một cuộc phỏng vấn năm ngoái với tạp chí WIRED, Hawking cho biết “A.I sẽ đạt tới mức độ hình thành loại hình sống mới vượt trội hơn con người”.

“Tôi lo sợ A.I có thể thay thế toàn bộ con người. Nếu người này tạo ra virus máy tính thì người khác có thể tạo ra A.I tự nhân bản và phát triển theo thời gian. Đây sẽ là sự sống mới ưu việt hơn con người”.

Elon Musk, tỷ phú doanh nhân nổi tiếng người Nam Phi sáng lập Tesla Motor: "Nếu trở lại 40 hoặc 50 năm trước, chúng ta có Pong - trò chơi chỉ có những hình chữ nhật và hình vuông. Giờ đây, chúng ta có những trò chơi theo thời gian thực với hàng triệu người chơi cùng lúc", Musk lấy ví dụ. "Nếu càng phát triển, những trò chơi này sẽ ngày càng trở nên khó phân biệt với thực tế. Ta sẽ không thể chỉ ra sự khác biệt. Cả điều này lẫn nền văn minh của chúng ta sẽ đi đến chấm dứt".

Tuy nhiên khi bình luận về trí tuệ nhân tạo, thì Jack Ma tỷ phú doanh nhân Trung Quốc sáng lập nên Tập đoàn Alibaba phản bác: "Máy tính có thể thông minh, nhưng con người thông minh hơn. Chúng ta đã phát minh ra máy tính. Tôi chưa bao giờ nghe thấy chuyện máy tính phát minh ra con người", Jack Ma tiếp tục. Jack Ma nói rằng ông chưa bao giờ coi máy tính là một con người hay thậm chí là một con muỗi. "Hai năm qua, mọi người nói nhiều về AI, rằng con người sẽ bị kiểm soát bởi máy móc. Nhưng tôi chưa bao giờ nghĩ như vậy. Đó là điều không thể", ông chủ Alibaba nói.

"Tôi cho rằng AI sẽ mở ra một chương mới cho thế giới này, khi mọi người hiểu bản thân mình hơn thế giới bên ngoài", chủ tịch Alibaba chia sẻ. "Tôi là người khá lạc quan. Và tôi cho rằng trí tuệ nhân tạo không phải là một mối đe dọa. Tôi cho rằng trí tuệ nhân tạo không phải thứ gì kinh khủng. Con người đủ thông minh để học về nó".

Cuối cùng, đứng ở vị trí của công dân bình thường thì cần giữ cái nhìn lạc quan, tin tưởng vào định hướng của các nhà nghiên cứu. Đồng thời không quên bình luận, lên án những thành quả công nghệ diễn ra sai lệch.


Liên kết tham khảo:

➤ Đọc thêm các bản tin mới của SmartZ

➤ Xem giải pháp nhà thông minh SmarZ STK Pro


  

Lưu lại trang này bằng cách Chia sẻ nó trên Facebook của bạn.


SmartZ - Giải Đáp Công Nghệ

Bình luận về trí tuệ nhân tạo (AI) là tương lai hay tận thế?

SmartZ - Giải Đáp Công Nghệ là loạt bài viết giúp người dùng công nghệ tìm thấy câu trả lời cho các thắc mắc của mình. Thông tin chúng tôi cung cấp dựa trên cơ sở lý thuyết, cơ sở thực tế sinh động và dễ dàng tiếp cận nhất.

Trụ sở: 186 Đặng Văn Ngữ P.14 Q. Phú Nhuận, HCM
Hotline: 0934 106 661

Trân trọng!


Hotline 0906725752