Cảnh giác tình trạng trộm cắp lộng hành trong mùa dịch Covid-2019

SmartZ - Trending

Thủ tướng chính phủ đã ra chỉ thị số 16/CT-TTg từ ngày 01/04 cả nước thực hiện các biện pháp cách ly xã hội, giảm tối đa việc đi lại. Dẫn đến việc hàng loạt cửa hàng, shop, doanh nghiệp dịch vụ không thiết yếu phải đóng cửa - cho nhân viên tạm nghỉ để tránh dịch, để lại cửa hàng, cơ sở vật chất, hàng hoá... . Điều đó vô tình tạo nên cơ hội cho kẻ gian thực hiện các phi vụ trộm cắp tài sản lợi dụng.

Thời gian nghỉ phòng dịch tạo cơ hội để tình trạng trộm cắp lộng hành

Việc nghỉ phòng dịch đã vô tình tạo điều kiện rất thuận lợi cho các đối tượng trộm cắp tài sản. Có thể đưa ra tận 06 thực tế sau đây, chứng tỏ việc nghỉ dịch đang là cơ hội "ngàn vàng" cho kẻ gian thực hiện phi vụ trộm cắp:

❖ Chủ cửa hàng và nhân viên sẽ không có mặt ở cửa hàng trong thời gian dài, nhân lực bảo vệ sẽ mỏng đi nếu có.
❖ Hệ thống chính trị, an ninh đang dồn nhân lực thực hiện công tác tuyền truyền, ngăn ngừa dịch.
❖ Đa số cửa hàng chỉ trang bị Camera mà không kịp lắp đặt hệ thống báo động chống trộm.
❖ Tài sản ở các cửa hàng chắc chắn có các tài sản giá trị cố định mà chủ không thuận tiện cất giữ.
❖ Hàng xóm cũng được khuyến khích ở nhà tránh dịch nên nguy cơ người đi qua phát hiện giảm đi.
❖ Đặc biệt, kẻ gian cũng dễ dàng bị rơi vào tình thế thất nghiệp, thu nhập bị bóp nhỏ. Khiến việc túng thiếu kích động chúng tiến hành trộm cắp nhiều hơn.

Cửa hàng đóng cửa tạo điều kiện để kẻ gian thực hiện hành vi trộm cắp tài sản

Cửa hàng đóng cửa hàng loạt tạo điều kiện để kẻ gian thực hiện hành vi trộm cắp tài sản. Nguồn: TTXVN

Trên thực tế báo chí, mạng xã hội gần đây có rất nhiều tin tức chia sẻ về các vụ trộm cắp như vậy diễn ra. Vào ngày 03/04 vừa qua, trên một nhóm Facebook chuyên về thông tin trộm cướp, có bài viết của anh N.S (tên đã được thay đổi) ở Biên Hoà, Đồng Nai. Bài đăng đề cập đến nhóm trộm đã lợi dụng chủ và nhân viên cửa hàng nghỉ phòng dịch để thực hiện phi vụ trộm tài sản.

Bài viết chia sẻ của N.S về vụ trộm tại Đồng Nai trong mùa dịch Covid-2019

Không những ở các tỉnh thành miền nam, mà ở các tỉnh miền trung miền bắc cũng xảy ra không ít trường hợp đáng tiếc. Báo congluan.vn cũng có bài viết về vụ trộm Tại TP.Hà Tĩnh, trong đó nhóm trộm 05 đối tượng đã đột nhập trộm cắp tài sản và bị Công an TP.Hà Tĩnh bắt giữ. Nhờ chủ cửa hàng kịp thời thông báo khi quan sát Camera.

Một cửa hàng ở Hà tĩnh bị trộm đột nhập lấy tài sản.

Hình ảnh Camera quan sát thủ đoạn của nhóm 05 đối tượng trộm ở Hà Tĩnh. Nguồn: congluan.vn

Dẫn lời của lãnh đạo công an thành phố Hà Tĩnh cho biết: ” Đối với các cơ quan, doanh nghiệp, trường học và các cửa hàng kinh doanh trong thời gian này cần tăng cường bảo vệ canh gác thường xuyên 24/24, chủ động trong việc bảo vệ tài sản có giá trị.”

Hiện trường trộm phá cửa để xâm nhập vào cửa hàng trong mùa dịch Corona

Hiện trường trộm phá cửa khi cửa hàng đóng cửa nghỉ dịch. Nguồn: congluan.vn

Như vậy, tình trạng trộm cắp lộng hành trong mùa dịch này càng làm khó khăn thêm cho các chủ nhà hàng, doanh nghiệp. Bởi lẽ họ đang gồng mình vào việc trả lương, tính toán thời gian để quay lại hoạt động kinh doanh. Trong khi, tình hình cách ly xã hội, thậm chí phong toả để phòng dịch được dự đoán sẽ còn kéo dài.

Theo chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, thời gian cách ly toàn xã hội hiện sẽ kéo dài từ 01/04 tới 14/04 là đã kéo dài nửa tháng. Cách đây vài ngày, Bộ Y Tế đã đưa đề xuất kéo dài thời gian cách ly tới 30/04 do còn nhiều ca nhiễm trong cộng đồng chưa xác định được trường hợp F0.

Thời gian ngăn ngừa dịch sẽ diễn ra trong bao lâu nữa? Đó là điều chưa thể dự đoán chính xác, bởi xét theo tình hình thế giới hiện số ca nhiễm bệnh đang tăng lên rất cao mỗi ngày. Tính đến 09/04 toàn thế giới có tới ~1.487.000 ca nhiễm, ~88.360 ca tử vong (nguồn: bing.com/covid).

Tình hình dịch trên thế giới đang diễn biến phức tạp.

Tình hình dịch trên thế giới đang diễn ra rất phức tạp đòi hỏi giải pháp cách ly kéo dài.

Số ca nhiễm tăng chóng mặt chủ yếu ở các nước như Mỹ, Tây ban nha, Nhật bản, Italy. Và con số đáng lo ngại mới đây là từ nước láng giềng Trung quốc với rất nhiều ca "nhập khẩu" từ ngoài về. Các nước lân cận Việt Nam khác, như Thái Lan, Campuchia, Indonesia, Singapo cũng đang ghi nhận số tăng đột biến mấy ngày gần đây.

Cần có biện pháp phòng chống kịp thời trước tình trạng trộm cắp lộng hành

Quay trở lại tình hình trộm cắp lộng hành trong mùa dịch Covid-2019. Vậy thì biện pháp nào để mọi chủ doanh nghiệp, cửa hàng có thể vượt qua khó khăn này?

❖ Tăng cường quan sát bằng Camera, dán thêm thông báo cửa hàng có hệ thống Camera giám sát an ninh để tạo hàng rào tâm lý.
❖ Gia cố các loại cửa, sử dụng các loại ổ khoá có chức năng chống cắt phá khóa. Giúp hạn chế tối đa khả năng xâm nhập của kẻ gian.
❖ Trang bị thêm thiết bị báo động chống trộm để nhanh chóng vô hiệu hoá sự đột nhập nhờ hệ thống chuông báo, nhắn tin gọi điện thoại về chủ nhà.
❖ Đồng thời cùng nhau tuyên truyền, nâng cao ý thức phòng chống cho người thân, cộng đồng xung quanh mình.
❖ Lưu lại SDT của cơ quan công an và mau chóng liên hệ khi phát hiện kẻ lạ để được phối hợp ngăn chặn, bắt trộm.

Hãy cùng nhau đoàn kết đồng lòng, lấy hành động nhỏ của mình vun đắp nên nghĩa lớn. Chung tay bảo vệ đất nước bằng cách #StayHome, ở nhà thời điểm này cũng là cách thể hiện lòng yêu nước của mọi người. Bên cạnh đó đừng quên cảnh giác và có hành động phù hợp để ngăn ngừa trộm cắp, bảo vệ tài sản của mình cũng như mọi người trong mùa dịch Covid-2019.


Xem thêm: Top 4 máy báo động chống trộm nên trang bị nhất hiện nay


Chia sẻ thông tin hữu ích tới bạn bè trên Facebook của bạn.

SmartZ - Trending


Hotline 0906725752